วิธีเลิกบุหรี่โดยไม่ต้องหักดิบ(จากประสบการณ์จริง)

วิธีเลิกบุหรี่ง่ายๆโดยไม่ต้องหักดิบ

ในการเขียนบทความครั้งนี้ จะเป็นข้อมูลจากประสบการณ์จริงของผมเลยนะครับ

ตัวผมเองเริ่มหัดสูบบุหรี่มาตั้งแต่อายุ 15 ปี จากนั้นก็ติดมาตลอด เพราะอยากเข้าพวกเข้าเพื่อนฝูง “ยิ่งกินเหล้ายิ่งสูบจัด(สมัยก่อนกินเหล้าเกือบทุกวัน”

แต่พออายุเริ่มเยอะขึ้น ไม่ต้องมีเพื่อนฝูงก็สูบจัดได้ นั่งสูบคนเดียวก็ฟินแล้ว เพราะติดมาก ติดขนาดนั่งกินข้าวยังไม่ทันหมดจานก็หิวบุหรี่ ออกไปสูบบุหรี่แล้ว พฤติกรรมดังกล่าวทำให้ร่างกายผมทรุดโทรมมากหน้าแก่ก่อนวัยและผอมมาก (ผอมแค่ไหนก็ สูง 169 หนัก 44-46 ครับ) ต้องใส่กางเกงขายาว เสื้อแขวยาวตลอดเพื่อปกปิดความผอม

 

ช่วงนั้นมีคนแซวตลอดว่า มีแรงมั้ย? , ยกของระวังแขนหัก , มีก้นมั้ย , มีไส้มั้ย ฯลฯ  เมื่อโดนบ่อยๆ ผมเบื่อกับคำสบประมาททั้งหลาย จึงพยายามหันมาปรับปรุงตัวเอง อย่างแรกเริ่มด้วยการ “เลิกบุหรี่”

โดยวิธีที่ผมใช้เลิกบุหรี่มีดังนี้ครับ

  1. ขั้นแรกให้หาแรงจูงใจก่อน เช่น เลิกเพื่ออะไร เลิกเพื่อครอบครัว เลิกเพื่อลูก หรือเลิกเพื่อตัวเอง เป็นต้น
  2. ให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมความเคยชินต่างๆให้หมด เลิกพกอุปกรณ์สูบบุหรี่ โดยเอาไปให้เพื่อนหรือโยนทิ้งให้หมด
  3. อาหารการกิน ให้ทานของที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารวิตามินสูง เช่น ผลไม้รสเปรี้ยวชนิดต่างๆ
  4. ดื่มน้ำเยอะๆ ยิ่งดื่มเยอะยิ่งดี จะช่วยให้ร่างกายขับสารพิษต่างๆออกทางปัสสาวะ
  5. ใช้ตัวช่วยเสริม ข้อนี้สำคัญมาก เพราะเป็นตัวช่วยที่ทำให้เราไม่ทรมานมากนัก ในการหยุดสูบบุหรี่ โดยผมจะทานชาสมุนไพรช่วยให้เลิกบุหรี่ของเป็นไทฟาร์ม  โดยจะชงชาดื่มวันละ 3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น ช่วงไหนรู้สึกหิวบุหรี่มากก็จะจิบมากหน่อย เพราะชาจะช่วยทุเลาอาการอยากบุหรี่ของเราได้
  6. ผมจะมีพิมเสน(ยี่ห้อเฌอเอม เพราะใช้แล้วจมูกไม่ค่อยลอก)  หรือจะใช้ยาดม ติดตัวไว้แทนบุหรี่ ไว้ใช้ในช่วงที่รู้สึกว่าอยากสูบบุหรี่ เช่น ตอนเข้าห้องน้ำ หรือตอนหลังกินข้าว
  7. หาเวลาออกกำลังกาย เช่นออกวิ่ง ออกไปเตะบอล หรือเล่นฟิตเนส เพื่อให้ปอดและร่างกายแข็งแรง
  8. พยายามหากิจกรรมทำ อย่าปล่อยให้ตัวเองว่าง เพราะว่างละจะนึกถึงแต่บุหรี่ณ ตอนนี้ผมเลิกบุหรี่ได้เด็ดขาดแล้ว นำหนักขึ้นมาทำให้ดูดีขึ้น(ถึงว่าเมื่อก่อนสาวไม่แล 55) สำหรับเพื่อน พี่ น้อง ที่กำลังอยากจะเลิกบุหรี่ ทำตามวิธีข้างต้นได้เลยครับ ถ้าผ่านอาทิตย์แรกไปได้ก็สบายแล้ว

บทความนี้อยากให้เพื่อนพี่น้อง Share เพื่อจะเป็นผลบุญกุศลแก่ท่านเอง ที่ได้แชร์วิธีเลิกบุหรี่ให้คนที่เค้าติดบุหรี่ เลิกบุหรี่ได้ครับ

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *